TIN TỨC & SỰ KIỆN HỌC BỔNG

Cách săn học bổng du học Canada

Học bổng là điều mong muốn và gần như là điều nghĩ đến đầu tiên của đa số những ai có ý định đi du học.

Tuy nhiên, số lượng học bổng được cấp chiếm tỷ lệ thấp so với số lượng người có nhu cầu đi du học. Như vậy, cơ hội có học bổng liệu có dành cho tất cả mọi người và làm thế nào để giành được?

Từng bước tiếp cận

Khi có ý định “săn học bổng”, việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu thông tin tất cả các trường, các tổ chức cấp và điều kiện của từng nơi một cách kỹ lưỡng và có chọn lọc. Sau đó, tự đánh giá một cách trung thực với bản thân, mình có xác suất đạt được bao nhiêu phần trăm ở từng loại học bổng để thu hẹp “phạm vi chiến đấu”: chọn những loại học bổng phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân.

Với những bạn có thành tích học tập và năng lực bản thân chưa phải là top, nên xem xét học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Như vậy, xác suất nhận được học bổng của bạn sẽ cao hơn nhiều so với một trường quy mô lớn, quy tụ nhiều sinh viên xuất sắc, độ cạnh tranh sẽ rất cao. Đó cũng chính là những điều bạn Trương Thy đã làm và được ĐH Fairleigh Dickinson (Vancouver, Canada) cấp học bổng tới 75%. Bên cạnh đó, các trường/tổ chức xét duyệt học bổng còn chú ý tới các hoạt động xã hội, các giải thưởng đạt được và sự nỗ lực của ứng viên để đánh giá xem liệu họ có thực sự đủ tiêu chuẩn một cách toàn diện để được hội đồng thẩm định trao học bổng hay không. Mặt khác, bản thân người dự tuyển học bổng phải thực sự tin tưởng vào bản thân, và chủ động tạo ra cơ hội. Bạn Trần Nguyễn Hoàng Thi Thơ, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh (ĐH Quốc tế - ĐH QG TP.HCM) là minh chứng sống động và rõ nét nhất cho câu nói trên. Với sự tự tin, Thơ chủ động liên hệ với giáo sư phụ trách chương trình học bổng của trường ĐH Alberta để có buổi phỏng vấn và trao đổi cụ thể. Tại đây, bạn đã thể hiện bản thân một cách rất thuyết phục và chứng minh mình hoàn toàn xứng đáng nhận học bổng. Kết quả, Thơ đã chiến thắng trong cuộc đua với những bạn thậm chí có kết quả học tập tốt hơn Thơ. Hiện Thơ đang là nghiên cứu nghiên cứu sinh tiến sĩ (PhD) năm thứ 2 ngành Medical Sciences - Radiology & Diagnostic Imaging, ĐH Alberta, Canada. Giành lấy học bổng du học để học tập với các giáo sư hàng đầu và phòng thí nghiệm hiện đại tại Canada. Cơ hội học bổng ở Canada như thế nào? Canada là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc đầu tư cho hệ thống giáo dục nhằm đưa nền giáo dục phát triển toàn diện và tân tiến nhất; trong khi vẫn duy trì được mức học phí thấp hơn hẳn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Điều này được xem là một trong số lý do khiến Canada khá khiêm tốn trong việc cấp học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, những học bổng của Canada thường là học bổng danh giá, có giá trị rất lớn và sẽ trao tặng cho ứng viên xuất sắc, năng lực nổi trội trong lĩnh vực học thuật, hoạt động xã hội mang lại giá trị lớn cho cộng đồng và bản thân họ có một sự nghiêm túc và nỗ lực rất lớn trong việc ứng tuyển học bổng. Canada thu hút được hơn 265.000 du học sinh quốc tế từ hơn 200 quốc gia khác nhau đến nghiên cứu và học tập tại đây, dù số lượng học bổng cấp cho các du học sinh không nhiều. Một số chương trình học bổng nổi bật của Canada: Đối với bậc THPT, các bạn học sinh cấp 3, có thể tìm hiểu thêm thông tin về học bổng của Ủy ban các trường thế giới liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam). Đối với bậc ĐH, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu chương trình Thực tập nghiên cứu Mitacs Globalink3 của Canada dành cho sinh viên 6 quốc gia trong đó có Việt Nam. Chương trình được tài trợ toàn phần kéo dài từ 10 đến 12 tuần, ứng viên được chọn sẽ đến học tập và nghiên cứu tại một trong hơn 30 trường ĐH hàng đầu Canada dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành. Ngoài ra, đối với bậc sau ĐH (thạc sĩ, tiến sĩ), học bổng Vanier CGS4 trị giá 50.000 CAD/năm trong 3 năm và học bổng Banting5 trị giá 70.000$/2 năm học dành cho các ứng viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và có tiềm năng, tố chất lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đến Canada nghiên cứu, học tập và phát triển.

→ HỌC BỔNG DU HỌC CANADA HUMBER COLLEGE - HỌC BỔNG HOT, VISA CAO
→ CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ
→ BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH XIN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG
→ VÌ SAO NÊN CHỌN DU HỌC ANH TRONG NĂM 2017?
→ HỌC BỔNG CAO, TRƯỜNG XỊN: CHUYỆN NHỎ
→ HỌC BỔNG MỸ 2017 ĐẠI HỌC NAM FLORIDA