TƯ VẤN DU HỌC CÁC NƯỚC
TẠI SAO CHỌN CÔNG TY BẮC Á ?
DU HỌC CÁC NƯỚC THỤY SĨ

Những điều cần biết khi du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một đất nước xinh đẹp với mức sống và trình độ dân trí cao, đây thực sự là một nơi lý tưởng cho các bạn muốn du học. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ứng xử và xử lý tình huống khi mới đến một đất nước xa lạ. Trong bài viết này, New Ocean xin giới thiệu đến các bạn những điều nên làm và không nên làm khi du học Thụy Sĩ.

Tập thói quen chào hỏi, phép lịch sự của người Thụy Sỹ

Khi đến lớp học, trong thư viện hay căng tin, bạn nên niềm nở và nhanh nhẹn lên một chút vì đó là điều tối thiểu nhất để khỏi bị mọi người đánh giá rằng mình là người thiếu lịch sự.

Giữ lại các hóa đơn mua hàng hóa

Nhiều bạn mới sang thường chưa có kinh nghiệm trong việc mua sắm các hàng hóa, đồ dùng cá nhân, sách vở học tập. Ở Thụy Sỹ, người ta mua bán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng và sau mỗi giao dịch, hóa đơn sẽ được in ra cho người mua biết được thông tin về mặt hàng.

Tuy nhiên, nhiều bạn không chú ý thường quên không cầm hóa đơn hoặc cầm xong rồi ném vào thùng rác. Điều này hết sức nên tránh. Hãy giữ lại các hóa đơn hàng hóa, vừa để thống kê chi tiêu, vừa có thể đổi hàng, bảo hành nếu cần sau này.

Học hỏi thói quen, tập quán của người dân Thụy Sĩ

Hãy nhanh chóng học hỏi đồng nghiệp, bạn học quốc tế về cách làm việc, học tập hàng ngày. Nên tập nói thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tập nói một mình hoặc đứng trước gương, hoặc tìm một đối tác sẵn sàng luyện tập cùng mình). Người Thụy Sĩ sống rất tổ chức và có nguyên tắc. Đó cũng là điều rất cần thiết với du học sinh Việt Nam.

Đi du lịch

Nên đi thăm Geneva, Zurich, Montreux, Lugano, Lucern... - đây là những nơi nổi tiếng về cảnh đẹp và văn hóa, bất cứ sinh viên nào cũng nên biết. Bạn càng am hiểu về những địa danh, thành phố của Thụy Sĩ thì càng dễ hòa đồng với mọi người trong các cuộc trao đổi nói chuyện. Chỉ cần ba đến bốn ngày là bạn có thể đi thăm thú được hết đất nước nhỏ bé xinh đẹp này!

Ăn uống hợp lý

Trong các buổi party, rượu vang, sâm banh là truyền thống nên bạn hãy thử những món ăn và đồ uống của họ. Đừng kiêng kỵ quá. Thêm vào đó nên ăn/uống thử: sữa, sô-cô-la, pho-mát,... những đặc sản nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Ngoài ra cũng có một số điều mà chúng tôi khuyên bạn không nên làm:

Đi "chui" phương tiện giao thông công cộng

Tàu xe ở đây luôn ở chế độ auto-control, hành khách tự giác mua vé. Nhưng bạn đừng dại dột mà... trốn vé nha. Nếu để bị bắt quá 3 lần thì... tiền nộp phạt còn đắt hơn tiền mua vé nhiều lần!

Cho người khác mượn giấy tờ quan trọng

Thẻ demi-tariff (thẻ đi tàu định kỳ), voice 7(giấy thông quan), permit (thẻ căn cước)... - là những giấy tờ quan trọng, bất ly thân. Nếu cảnh sát kiểm tra mà không có thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Thế nên, đừng vì không nên cho mượn, để rồi "rước họa" lúc nào không hay.

 

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không tranh luận hay thuyết giáo về các vấn đề có liên quan đến chính trị hay tôn giáo. Điều này cực kỳ "bị tẩy chay" ở Thụy Sỹ!

Xem thêm
→ Du Học Thụy Sĩ - Thủ Tục Du Học
→ Những điều kiện cần thiết để Du học Thụy Sỹ thành công
→ Ngày hội thông tin du học Thụy Sỹ & Cơ hội thực tập hưởng lương tại Châu Âu
→ Du học Thụy Sĩ - Đại Học Quốc Gia Institut University Kurt Boesch (IUKB)
→ Cam kết việc làm sau tốt nghiệp cho 100% du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ
→ Du học Thụy Sỹ 2014 - Giấc mơ của du học sinh
Trang :  1